• Kinh doanh

  Phone: 0982121555

 • Kinh doanh

  Phone: 0973972793

 • Kinh doanh

  Phone: 0988906459

 • Kinh doanh

  Phone: 0963010600

 • Kinh doanh

  Phone: 0988275315

Làm sạch mũi hàn đúng cách!
Với người thợ điện tử hiện nay thông dụng nhất là chùi mũi hàn bằng các công cụ có sẵn xung quanh bàn làm việc như; giẻ lau, cạnh bàn, cạnh đế gác mỏ hàn, … một số ít thì chùi đúng cách hơn với miếng bọt biển được thấm nước nhưng việc duy trì này cũng không kéo dài được lâu vì sự phiền phức là khi phải luôn duy trì độ ẩm cho miếng bọt biển này, cho đến khi miếng bọt biển cháy đen hết do không được thấm nước thường xuyên thì các công cụ có sẵn lại được tận dụng. Có 2 phương pháp chùi mũi hàn đúng cách là chùi ướt và chùi khô.

m nay chia sẻ một chút kiến thức lượm lặt được giúp cho người thợ điện tử có thể làm sạch mũi hàn nhanh chóng và đúng cách nhất. Việc làm sạch mũi hàn đúng cách sẽ giúp tăng chất lượng mối hàn, tăng tuổi thọ của mũi và làm giảm thời gian làm sạch mũi hàn trong quá trình làm việc. Bạn sẽ quan tâm tới bài viết này nếu đang sử dụng các thiết bị hàn đắt tiền như Hakko, Goot, Weller hay Metcal với mũi hàn có giá trên vài trăm ngàn đồng một cái.

 

Với người thợ điện tử hiện nay thông dụng nhất là chùi mũi hàn bằng các công cụ có sẵn xung quanh bàn làm việc như; giẻ lau, cạnh bàn, cạnh đế gác mỏ hàn, … một số ít thì chùi đúng cách hơn với miếng bọt biển được thấm nước nhưng việc duy trì này cũng không kéo dài được lâu vì sự phiền phức là khi phải luôn duy trì độ ẩm cho miếng bọt biển này, cho đến khi miếng bọt biển cháy đen hết do không được thấm nước thường xuyên thì các công cụ có sẵn lại được tận dụng.

Có 2 phương pháp chùi mũi hàn đúng cách là chùi ướt và chùi khô.

Phương pháp chùi ướt bằng bọt biển:

Khi bạn mua một máy hàn mới thường thì nhà sản xuất có kèm cho bạn một miếng bọt biển dùng để chùi mũi hàn. Miếng bọt biển này cũng có thể được mua một cách dễ dàng ở khu chợ bán linh kiện, thiết bị cho thợ điện tử, giá của chúng khá rẻ. Trước khi sử dụng bạn cần có một số bước chuẩn bị sau.

Thấm ướt miếng bọt biển trong nước sau đó vắt cho ráo hết nước. Châm một ít nước vào khay chứa bọt biển trên đế gác mỏ hàn và dùng một miếng bọt biển khác làm cầu nối giữa khay chứa nước với miếng bọt biển chính, điều này giúp cho miếng bọt biển chính luôn duy trì được độ ẩm cần thiết.

Khi chùi mũi hàn phải hạ nhiệt độ xuống dưới 250º C; điều này thật sự gây bất tiện cho người thợ nhưng nó lại khá quan trọng cho việc làm tăng tuổi thọ cho mũi hàn. Vì cấu tạo mũi hàn thường được làm bằng Đồng hợp kim, bên ngoài được xi một lớp kim loại ăn thiếc, chống mòn khá mỏng, do đó khi thay đổi nhiệt độ đột ngột với mức giao động nhiệt độ lớn thì lớp phủ này sẽ rất dễ bị tróc hoặc rỗ.

Ngoài ra nếu bạn vẫn duy trình nhiệt độ làm việc trong quá trình chùi thì nhiệt độ mũi hàn sẽ bị suy giảm sau khi chùi, cần một thời gian nhất định để mũi hàn hồi phục lại nhiệt độ ban đầu (thời gian chờ nhanh hay chậm tùy thuộc vào chất lượng máy hàn). Nhiệt độ mũi hàn cao khi chùi cũng đem đến một ít thiệt hại cho sức khỏe, đám khói mà nó tạo ra từ việc bốc hơi nước do nhiệt độ mũi hàn sẽ đem theo một số hóa chất không có lợi cho sức khỏe người thợ.

Phương pháp chùi khô bằng bùi nhùi “chùi nồi”:

Khi bạn mua một máy hàn đắt tiền, có thể bạn sẽ nhận được một bùi nhùi kim loại chùi mỏ hàn đi kèm; bùi nhùi này được các hãng gọi là “Cleaning Wire” và được bán không rẻ chút nào, giá tham khảo cho một bùi nhùi như vậy của Hakko tại Việt Nam là khoảng 300,000 đồng cho một cục khoảng 30 gram. Tôi không biết vật liệu chế tạo bùi nhùi này như thế nào nhưng về hình thức nó không khác gì loại bùi nhùi chùi nồi bằng kim loại có giá khoảng 3,000 đồng được bán nhiều tại chợ hay siêu thị. Qua thử nghiệm thực tế thì bùi nhùi 3,000 đồng vẫn đáp ứng được việc làm sạch mũi hàn y  như bùi nhùi zin trị giá 300,000 đồng.

Sử dụng thật sự đơn giản, khi mua về bạn chỉ cần kiếm được một chổ chứa như một chiếc lon không, hay gạt tàn thuốc bằng sứ hoặc sử dụng ngay khay chứa bọt biển trên đế gát mỏ hàn là có thể sử dụng được ngay.

Khi chùi khô bằng bùi nhùi kim loại, bạn không cần phải hạ nhiệt độ mỏ hàn và nhiệt độ mũi hàn không suy giảm ngay sau khi chùi – bạn có thể tiếp tục hàn lại được ngay. Không tạo khói “độc” khi chùi, an toàn hơn cho sức khỏe.

So sánh giữa 2 phương pháp chùi ướt và chùi khô

Chùi ướt bằng bọt biển

Chùi khô bằng bùi nhùi kim loại

Giá rẻ, thường mua được tại các chợ linh kiện, thiết bị điện tử. Giá rẻ, mua dễ dàng tại các chợ thịt cá rau quả hay siêu thị.
Bảo trì và chăm sóc phức tạp do bọt biển cần duy trì một độ ẩm nhất định mới phát huy được hiệu quả làm sạch mũi hàn. Không cần bảo trì.
Làm mất nhiệt đầu mũi hàn sau khi chùi Không làm mất nhiệt đầu mũi hàn sau khi chùi.
Cần giảm nhiệt đột máy hàn xuống dưới 250ºC khi chùi, không thì sẽ làm mũi hàn giảm tuổi thọ. Không cần giảm nhiệt độ máy hàn khi chùi, vẫn đảm bảo tuổi thọ cho đầu mũi hàn.
Sử dụng lâu nếu thường xuyên giặt và loại bỏ thiếc hàn bám trên bọt biển. Phải thay thế  bùi nhùi khi bám quá nhiều thiếc hàn, không loại bỏ được.

Làm sạch mũi hàn bằng máy chùi tự động:

Bạn là người thành công với nghề sửa chữa điện tử, một ngày có thể hàn trên vài ngàn điểm thì 2 phương pháp trên đối với bạn vẫn rất thủ công và mất thời gian. Tôi xin giới thiệu tới bạn thiết bị chùi mũi hàn tự động, giá cho một thiếc bị như thế từ vài chục cho đến vài trăm USD, tuy nhiên nó đem lại cho bạn một sự tiện lợi thực sự, bạn chỉ cần đút mũi hàn vào máy và … rẹt, rẹt, mũi hàn đã sạch boong như mới.

Tôi không có khả năng mua một thiết bị như vậy nên cũng chưa thử được hiệu quả của máy chùi tự động này như thế nào, nhưng trên một số website đánh giá về thiết bị hàn cho thấy bạn cần 6 giây cho việc làm sạch một mũi hàn với bọt biển thì chỉ cần 2,3 giây khi sử dụng với máy chùi mũi hàn tự động – thời gian là tiền bạc, quả là như vậy.

Bài viết đem đến một thủ thuật nhỏ nhưng khá gần gũi và thú vị với người thợ điện tử.

Chúc bạn có ngày làm việc thành công với các điểm hàn đẹp như mơ.